Hiện nay trên internet khá nhiều mẫu tin đăng các doanh nghiệp, cơ sở, cửa hàng bán bàn ghế mây nhựa café giá rẻ (thường rẻ hơn thị trường 30%) trong khi là công ty sản xuất hàng hóa đó nhưng Công ty Minh Thy chưa bao giờ đưa ra giá rẻ như vậy.

Tôi muốn kể cho mọi người nghe một câu chuyện. Câu chuyện mà Công ty Nội thất Minh Thy chia sẻ là những gì chúng tôi đã trải nghiệm và mong muốn các nhà sản xuất khác cùng suy ngẫm, các khách hàng tham khảo cho các lựa chọn của mình.

Lời Cảnh Báo Cho Nhà Sản Xuất Bàn Ghế Giả Mây
Lời Cảnh Báo Cho Nhà Sản Xuất Bàn Ghế Giả Mây

Trong một đơn hàng, Minh Thy và sale 1 công ty bán bàn ghế giá rẻ (cũng là nhà sản xuất) cùng chào giá cho một quán café theo mẫu mà khách hàng đề nghị. Kết quả khách hàng đó đã ký hợp đồng với công ty bàn ghế giá rẻ.

Nửa năm sau tôi tình cờ đi ngang qua quán café đó thì thấy họ không dùng ghế giả mây nhựa mà họ đã đổi thành dòng ghế khác. Tôi thấy khá thắc mắc nên vào hỏi thăm và hai bên đã có cuộc trao đổi rất cởi mở, không chỉ hỏi vì sao quán thay đổi phong cách mà còn hỏi lý do vì sao họ đã không chọn bàn ghế giả mây của Công ty Minh Thy dù trước đó họ đã rất ưng í chất lượng sản phẩm.

Tôi: Sao chưa đầy 6 tháng mà quán chị lại thay đổi phong cách khác rồi?

Khách: Đâu có! Chị bán thanh lý lô ghế đó hết rồi!? Chị thấy ghế giả mây nhìn tuy có đẹp, sang trọng, giá cả rẻ nhưng không bền, mới chưa đầy 5 tháng thì thấy hư rồi và trông rất xấu.

Lời Cảnh Báo Cho Nhà Sản Xuất Bàn Ghế Giả Mây

Tôi: Nếu có hư trong thời gian bảo hành, chị chỉ cần gọi cho nhà cung cấp của chị bảo hành hay bảo dưỡng giúp cho chị mà.

Khách: Thì cũng có gọi nhưng họ hứa đến nhưng không đến. Đợi lâu quá nên cũng nãn và chấp nhận bỏ đi và tìm ghế khác thay thế. Quán đầu tư khá tốn nhiều tiền mà cảnh quan không đẹp thì làm sao khách hàng còn muốn đến uống café. Không thể để mất khách được vì những chuyện này. Thiệt là ở mình thôi.

Lúc này tôi mới giải thích cho họ biết về những ưu điểm của ghế mây nhựa mà dòng ghế khác không thể thay thế được. Những sự việc vừa qua là do tại nhà sản xuất đã cung cấp ghế cho chị theo đúng nhu cầu về giá của chị.

Tôi phát thảo cho khách hàng nắm rõ quy trình bán hàng của họ và của chúng tôi khác nhau như thế nào. Luôn tiện tôi đề cập tới lý do sao họ không chọn Công ty Minh Thy là nhà cung cấp thì họ trả lời sale công ty bàn ghế giá rẻ đã thuyết phục được chị là họ nói bên họ cũng nhập nguyên liệu sắt và dây nhựa giả mây cùng một nguồn với Công ty Minh Thy hay lấy thì “chắc chắn chất lượng không thua kém công ty Minh Thy”.

 

Qua quy trình này, khách hàng cũng có thể nhận thấy: Khi người bán bàn ghế giá rẻ đàm phán giá và ký hợp đồng với khách hàng thì vô hình khách hàng đang đàm phán tăng giảm chính chất lượng bàn ghế mây nhựa với nhà cung cấp bàn ghế giá rẻ.

Vì giá rẻ nên họ sẽ làm bằng mọi giá để có được giá rẻ: khung sắt mỏng hơn, chất lượng dây giảm, làm ẩu, dịch vụ sau bán hàng kém đi do không có chi phí bảo dưỡng, bảo hành.

Còn khi đàm phán giá với Công ty Minh Thy là khách hàng đang đàm phán tăng giảm lợi nhuận của Công ty Minh Thy thông qua giá bán với một chất lượng tiêu chuẩn đã định trước. Công ty Nội thất Minh Thy đi theo tiêu chí chất lượng tối thiểu đảm bảo thời gian sử dụng và không theo cách thức bán hàng bằng mọi giá.

Do vậy, câu nói: “Tiền nào của nấy” hay “Hàng chất lượng cao hiếm khi có giá rẻ, hàng giá rẻ hầu như chất lượng kém” có thể đúng với phần lớn sản phẩm bàn ghế nhựa giả mây.

Để nhận biết chất lượng ghế mây nhựa như thế nào bạn có thể xem thêm các bài viết sau đây: Mách Bạn Cách Đánh Giá Chất Lượng Ghế Giả Mây

Lời Cảnh Báo Cho Nhà Sản Xuất Bàn Ghế Giả Mây

Kiểm tra chất lượng đan mây nhựa bằng cách lật ngược nhìn bên trong xem sườn và mối dây nhựa giả mây có được giấu kín, đan đều, đẹp hay không?

Qua câu chuyện trên, chúng tôi muốn nói đến tất cả các doanh nghiệp sản xuất nói chung và doanh nghiệp sản xuất bàn ghế mây nhựa nói riêng là trong tất cả các yếu tố cạnh tranh thì yếu tố cạnh tranh về giá cũng là điều tốt và có lợi cho người tiêu dùng nhưng đừng giảm giá bằng mọi giá như giảm chất lượng bàn ghế mây nhựa.

Khi chúng ta giảm chất lượng thì vô hình chúng ta tự giết chết bản thân doanh nghiệp mình mà còn giết cả ngành nội thất mây nhựa này. Khi đó dòng sản phẩm thay thế khác sẽ chiếm lĩnh thị trường và dòng ghế mây nhựa sẽ thụt lùi dần.

Đằng sau chúng ta là một lực lượng thợ truyền thống, họ sẽ ra sao khi hàng thủ công này người tiêu dùng không chấp nhận nữa? Tiện đây tôi xin nhắc lại là: cũng chính vì giá rẻ các doanh nghiệp đã ép nhân công thợ phải làm nhiều hơn nhưng thu nhập thấp hơn.

Vì điều này hiển nhiên họ sẽ làm hàng ít chú tâm tới chất lượng sản phẩm hơn (làm ẩu hơn) và chính điều này cũng là tự giết chết mình. Nếu nhà sản suất nào tăng cạnh tranh bằng cách giảm giá bán theo phương cách giảm chất lượng thì sau này nhà sản xuất đó sẽ hối tiếc bởi thị trường sẽ loại bỏ họ và thiệt hại trước mắt cho những người đã lỡ mua bàn ghế của họ.

Các anh em doanh nghiệp sản xuất cùng ngành bàn ghế mây nhựa xin hãy cạnh tranh theo phương pháp cắt giảm chi phí lãng phí, công nghệ sản xuất,.. đừng cạnh tranh trên chính chất lượng của sản phẩm thông qua giá bán.

Có như vậy thì dòng sản phẩm nội thất mây nhựa này mới duy trì dài lâu, bền vững và chúng ta mới phát triển được bền vững hơn. Qua đây chúng tôi cũng xin nhắc nhở các khách hàng hãy thận trọng hơn khi quyết định chọn nhà cung cấp cho mình.

.
.
.